คลิกเพื่ออ่านข่าวปัจจุบัน >>
 
  ............. โบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ .............

ที่ ผ่านมา ทางบริษัทฯ ยัวร์ ฮอลิเดย์ ได้จัดทริปถ่ายรายการให้กับ ทีมงาน Companion เพื่อนร่วมทาง เดินทางไปถ่ายรายการต่างประเทศ โดยได้เลือกที่นั่งชั้นประหยัด เพื่อจำกัดงบประมาณไม่ให้บานปลายครับ แต่สำหรับการเดินทางไปแอฟริกาครั้งนี้ ที่ใช้เวลาบินข้ามทวีปกว่า 8-9 ชั่วโมงนั้น การขดตัวอยู่ในที่นั่งแคบๆ ยืดแข้งขาไม่ได้เป็นเวลายาวนานขนาดนั้นคงเป็นวิบากกรรมมิใช่น้อย เดชะบุญที่การเดินทางครั้งนี้เราได้รับการสนับสนุนจาก สายการบิน Kenya Airways ที่อนุเคราะห์ตั๋วเครื่องบินชั้น Business Class ให้กับพวกเรา ทีมงานจึงรอดพ้นจากชะตากรรมตะคริวกินขาไปได้อย่างงดงาม

สำหรับเครื่องบินโดยสารของที่พาเราข้ามทวีปนั้นคือเครื่อง โบอิ้ง 787 ดรีมไลเนอร์ ซึ่งเป็นเครื่องบินโดยสารที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของโบอิ้งผลิตขึ้นมา สำหรับประวัติของเจ้านกเหล็กปีกงอนตัวนี้นั้น เกิดขึ้นจากการแข่งขันระหว่างสายการบิน Airbus และ Boeing ที่ต่างฝ่ายต่างค้นคว้าวิจัยอากาศยานที่สามารถบินเดินทางระยะไกล บรรทุกผู้โดยสารได้จำนวนมากโดยไม่ละเลยเรื่องความสะดวกสบาย และที่สำคัญคือต้องประหยัดเชื้อเพลิงกว่าเครื่องรุ่นเก่า ซึ่งบริษัทแอร์บัสก็นำไปก่อนด้วยการสร้างเครื่อง A380 ที่ขนผู้โดยสารได้เที่ยวนึง 650 คน สามารถขนคนไปทอดกฐินกันได้ทั้งหมู่บ้านในรอบเดียว ส่งผลให้แย่งส่วนแบ่งทางการตลาดของเครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ไปได้ไม่น้อย ทางโบอิ้งจึงต้องรับมือด้วยการพัฒนาและดัดแปลงเครื่องบินโดยสารเดิมมาแข่ง ทีแรกทางโบอิ้งจะอัพเกรดโบอิ้ง 747 ที่มีอยู่แล้วให้ดีขึ้นแต่ไปๆ มาๆ ก็เปลี่ยนใจ ยกเครื่องเปิดไลน์ผลิตใหม่ภายใต้รหัส 787 ไปเลยดีกว่า โดยงัดเอาความรู้ เทคโนโลยี และพันธมิตรที่มีอยู่ในมือเพื่อสร้างเครื่องบินโดยสารที่ดีที่สุดเท่าที่จะ ทำได้ในยุคสมัยนี้ แล้วผลลัพธ์นั้นก็คือ 787 ดรีมไลเนอร์ลำนี้แหละครับ

จุดที่โดดเด่นที่สุดของ 787 ที่ทุกคนต้องสังเกตเห็นคือ ปีกครับ การออกแบบปีกของ 787 ถือเป็นการปฏิวัติเทคนิกการพยุงเครื่องตามหลักอากาศพลศาสตร์ได้อย่างสิ้น เชิง ชิ้นส่วนปีกถูกขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียวกันหมด ไม่มีรอยต่อและหมุดยึดใดๆ ซึ่งส่งผลให้มีเสถียรภาพในการลอยตัวกลางอากาศได้ดีขึ้น และประหยัดน้ำมันมากขึ้นกว่าเครื่อง 767 ที่มีขนาดเท่ากันถึง 20% จนโบอิ้งต้องออกมาแถลงว่า เครื่อง 787 ลำนี้คือเครื่องบินโดยสารที่ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่สุดตั้งแต่ผลิตมาเลย นะ

นอกจากปีกแล้ว โครงสร้างโดยรวมของมันก็มีการใช้วัสดุผสม CFRP ที่พัฒนาโดยบริษัทญี่ปุ่นมาใช้แทนอะลูมิเนียม สมบัติของวัสดุใหม่นี้คือทำให้เครื่องแกร่ง ทนทานแรงกระทำได้มากขึ้น น้ำหนักเบาลงทำให้จุผู้โดยสารได้มากขึ้นอีก 53 คน และทนทานต่อแรงกดดันสูงทำให้สามารถลดความดันภายในเครื่องทำให้ผู้โดยสาร รู้สึกผ่อนคลาย อึดอัดน้อยลง และเครื่องโรลส์ - รอยซ์ ใต้ปีกก็ยังส่งเสียงรบกวนน้อยกว่าเดิมเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีต่างๆ ที่ออกแบบมาโดยคำนึงถึงจิตใจผู้โดยสารเป็นหลัก อย่างระบบไฟ 128 เฉดสีในห้องโดยสารที่จะปรับให้ร่างกายตอบสนองต่อแสงในโทนสีแบบต่างๆ เช่น ตอนพักผ่อนจะใช้เฉดสีนึงเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่ตอนก่อนเสิร์ฟอาหารก็จะเปลี่ยนเป็นอีกเฉดสีที่ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร หรือเทคโนโลยีการสร้างความชื้นให้มากขึ้น ช่วยลดปัญหาเดิมๆ เรื่องอากาศแห้งในการบิน และมีการประเมินแรงกดอากาศภายในห้องโดยสารแบบ Real time โดยคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะปรับระดับความกดอากาศในห้องโดยสารให้เหมาะสมเพื่อให้ผู้โดยสารผ่อน คลาย สบายใจที่สุดตลอดเวลา

พิษสงรอบตัวขนาดนี้ ไม่แปลกใจเลยที่เจ้านกล่องฝันตัวนี้จะกลายเป็นเครื่องบินโดยสารลำตัวกว้าง ที่มียอดขายออกเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งทีมงาน Companion เพื่อนร่วมทาง ก็ได้ร่วมพิสูจน์ประสิทธิภาพของ 787 ดรีมไลเนอร์ลำนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะฟินแค่ไหนก็เชิญท่านตามไปชมบรรยากาศในห้องโดยสารและห้องนักบินของ 787 ในคลิปรายการ Companion เพื่อนร่วมทาง ชุด เปิดโลกแอฟริกา ตอนที่ 1 ได้เลยครับ

 

https://www.youtube.com/watch?v=9P8Oh9NIlb8

 

Credit: รายการ The Companion เพื่อร่วมทาง

 

 
บริษัท ยัวร์ ฮอลิเดย์ จำกัด 6/3 ซอย อารีย์ 5 ถนน พหลโยธิน แขวง สามเสนใน เขต พญาไท กทม 10400 โทร 02-279-3577 แฟกซ์ 02-279-5567
E-mail: your_holidays@yahoo.com : www.yourholidaystour.com